สาระพระพุทธศาสนาในหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน
พุทธศักราช 2544
มาตรฐานการเรียนรู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้ สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
สาระที่ 1 : ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม
มาตรฐาน ส 1.1 : เข้าใจประวัติ ความสำคัญ หลักธรรมของพระพุทธศาสนา หรือศาสนาที่ตนนับถือ และสามารถนำหลักธรรมของศาสนามาเป็นหลักปฏิบัติในการอยู่ร่วมกัน
มาตรฐานช่วงชั้น ม. 4 – 6
1. เข้าใจและวิเคราะห์เกี่ยวกับประวัติความเป็นมา องค์ประกอบของศาสนาต่างๆในเรื่องศาสดา หลักธรรม สาวกผู้สืบทอด ศาสนสถาน ศาสนาพิธี และเป้าหมายสูงสุดของชีวิต
2. สามารถเลือกสรรหลักธรรมของศาสนาที่ตนนับถือไปประยุกต์ใช้ในการกำหนดเป็นแนวทาง ในการดำเนินชีวิตอย่างมีเหตุผล เพื่อการอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข
3. วิเคราะห์กระบวนการฝึกบริหารจิตและเจริญปัญญา โดยให้รู้จักการคิดที่ถูกวิธี เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน และให้คำปรึกษาแนะนำผู้อื่นได้
มาตรฐาน ส 1.2 : ยึดมั่นในศีลธรรม การกระทำความดี มีค่านิยมที่ดีงาม และศรัทธาในพระพุทธศาสนาหรือศาสนาที่ตนนับถือ
มาตรฐานช่วงชั้น ม. 4 – 6
1. ตระหนักถึงผลของการกระทำความดีและความชั่ว จากการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ ความเป็นเหตุเป็นผลของสถานการณ์ที่ต้องเผชิญ เพื่อการตัดสินใจเลือกแนวทางปฏิบัติตามหลักศีลธรรม จริยธรรม และกำหนดบทบาท เป้าหมายในการดำรงชีวิต เพื่อการอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข
2. เห็นความสำคัญของค่านิยมและจริยธรรมทางสังคม ที่เป็นตัวกำหนดความเชื่อและพฤติกรรมที่แตกต่างกันของแต่ละบุคคล เพื่อขจัดความขัดแย้ง และนำไปสู่การอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข
3. ศรัทธาและเห็นคุณค่าความสำคัญของการบริหารจิตและเจริญปัญญา และสามารถปฏิบัติได้ในชีวิตประจำวัน
มาตรฐาน ส 1.3 : ประพฤติ ปฏิบัติตนตามหลักธรรม และศาสนพิธีของพระพุทธศาสนาหรือศาสนาที่ตนนับถือ ค่านิยมที่ดีงามและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาตน บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม สิ่งแวดล้อม เพื่อการอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข
มาตรฐานช่วงชั้น ม. 4 – 6
1. รู้และปฏิบัติตนตามหลักศีลธรรม จริยธรรม ค่านิยมที่ดีงาม หลักธรรมทางศาสนาที่ตนนับถืออย่างมีเหตุผล โดยนำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาตน สังคม และสิ่งแวดล้อมในสังคมไทย สังคมโลก เพื่อการอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข
2. ใช้ภาษาในคัมภีร์ที่ใช้ในศาสนาที่ตนนับถือ และร่วมศาสนพิธี พิธีกรรม และวันสำคัญทางศาสนา และสนับสนุนเผยแพร่แนวปฏิบัติตามหลักธรรมทางศาสนา
3. มีทักษะในการบริหารจิตและเจริญปัญญา นำมาใช้ในการคิดที่ถูกวิธี เพื่อพัฒนาการเรียนรู้ คุณภาพชีวิตและสังคม