อย่ามัววิงวอน

      ปิดความเห็น บน อย่ามัววิงวอน

    มีนักเทศน์คนหนึ่งเป็นผู้มีชื่อเสียงในการเทศน์มาก  กำลังเดินทางด้วยเท้าผ่านป่าใหญ่   เพื่อที่จะไปแสดงธรรม ณ โบสถ์แห่งหนึ่งในหมู่บ้านกลางป่า   จำเป็นที่จะต้องเดินข้ามลำธารที่มีไม้ซุงท่อนยาวพาดเป็นสะพาน  
     ขณะที่ท่านนักเทศน์เดินไปถึงกลางสะพาน  ตาก็มองไปเห็นหมีควายตัวขนาดใหญ่ตัวหนึ่ง  กำลังเดินรี่เข้ามาหาตนตามไม้ซุง    ด้วยความตกใจกลัวท่านจึงรีบหันหลังเพื่อที่จะกลับ   แต่ก็ต้องโชคร้ายที่ต้องเจอกับหมีอีกตัวหนึ่งที่กำลังเดินมาเช่นกัน    เมื่อไม่รู้จะทำอย่าไรท่านจึงหยุดนิ่งและตั้งจิตอธิษฐานว่า
     “ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้า  ข้าขอร้องเพียงอย่างเดียวเท่านั้น  โปรดกรุณาช่วยข้าพเจ้าด้วย   แต่อย่าช่วยหมี ๒ ตัวนั้นเลย”
     พอสวดมนต์เสร็จ   หมี ๒ ตัวนั้นก็เข้ามาเกือบประชิดตัวพอดี   ท่านจึงตัดสินใจกระโจนลงน้ำ   ลอยตามกระแสน้ำไปได้ระยะหนึ่ง   เห็นว่าปลอดภัยแล้วจึงคลานขึ้นมา
     เมื่อไปถึงโบสถ์ประจำหมู่บ้าน   ท่านได้เล่าประสบการณ์อันน่าตื่นเต้นนั้นให้ที่ประชุมฟัง    มี ศาสนิกบางคนให้ข้อสังเกตแก่ท่านว่า   
     “ท่านควรจะสวดมนต์   วิงวอนขอให้พระเจ้าช่วย”
     “การสวดวิงวอนใช้ได้ดีในที่ประชุมสวดมนต์ แต่ใช้ไม่ได้เลยในที่ประชุมของหมี”  ท่านนักเทศน์ตอบ 

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....