มีตายายคู่หนึ่งเป็นคนดีมากแต่มีฐานะที่ยากจน ฝ่ายสามีนั้นมีรูปร่างที่จัดว่าน่าเกียจ เพราะตามตัวมีแต่ปุ่มเต็มตัวไปหมด ดูแล้วไม่น่าเข้าใกล้ แต่ยายก็รักของแก ทั้งสองคนหมั่นทำความดีอยู่เสมอ เพราะคิดว่าที่สามีเป็นอย่างนี้เพราะสร้างกรรมไม่ดีไว้ในชาติก่อน เทวดาที่คอยดูอยู่เห็นใจสองตายาย จึงลงมาหาแล้วกล่าวว่า
“เจ้าทั้งสองนี้เป็นคนดี ข้าเป็นเทวดาจะมาช่วย พวกเจ้าอยากได้อะไร ขอพรได้เลย ๓ ข้อ”
“จริงหรือเจ้าค่ะ ?” ยายถาม
“เออซิวะ ข้าจะโกหกพวกเจ้าไปทำไม” เทวดาตอบ
ยายจึงเริ่มข้อพรข้อที่ ๑
“สาธุ ขอให้ปูดในตัวสามีของข้าพเจ้าหายไป”
พอปูดหายไป ยายแก่ดีใจยกใหญ่ ก็เลยขอพรข้อที่ ๒ ทันที
“สาธุ ขอให้สามีเป็นคนหนุ่มที่หล่อๆด้วยเถิด”
ปรากฏว่าสามีของแกหล่อทันตาเห็น ในขณะที่กำลังเชยชมสามีของตัวเองอยู่นั้น นึกขึ้นได้ว่าถ้าสามีหล่อแต่แกกลับแก่อย่างนี้ เกิดสามีไปมีหญิงอื่นล่ะจะทำอย่างไร สติลืมยั้งคิดเพราะความอิจฉาเข้าครอบงำ จึงขอพรข้อที่ ๓ ว่า
“สาธุ ขอให้สามีของข้าพเจ้ากลับมาแก่เหมือนเดิมด้วยเถิด”
สุดท้ายสามีก็กลับมาแก่ตามที่ยายปรารถนาเช่นเดิม ครั้นเทวดาให้พรตามที่ยายร้องขอแล้วก็จากไป ฝ่ายยายพอเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วและพิจารณาดูพรที่ได้ ทั้งสองคนได้แค่ขอให้ปูดของสามีหายเอง จึงรู้สึกเสียดายพรที่ขอไป แต่ก็สายไปเสียแล้วเพราะเทวดาได้โบกมือบ๊ายบายไปแล้ว
การขอพรที่ไม่คุ้มค่า
ปิดความเห็น บน การขอพรที่ไม่คุ้มค่า




