ปัญหาความรู้นวกภูมิ
วิชา วินัย
สอบในสำนัก………………
สอบ วันที่ ๑๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๕
———————————–
๑. กิจที่ไม่ควรทำของภิกษุมีกี่อย่าง ? อะไรบ้าง ?
๒. อะไร เรียกว่าพระวินัย ? ภิกษุล่วงละเมิดพระวินัยได้รับโทษอย่างไรบ้าง ?
๓. อะไร เรียกว่าอาบัติ ? ว่าโดยชื่ออาบัติมีกี่อย่าง ? จงจัดให้เป็น ๒ พวก จัดได้อย่างไร ?
๔. ไตรสิกขา คืออะไร ? ภิกษุล่วงละเมิดในสิกขาเหล่านั้น ? ท่านให้ปรับอาบัติอะไร ?
๕. อาบัติปาราชิกมีเท่าไร ? สิกขาบทไหนต้องเพราะสั่ง ? สิกขาบทไหน ไม่ต้องเพราะสั่ง ?
๖. ภิกษุถูกบังคับให้จับต้องกายหญิง จะพึงปรับอาบัติอะไรแก่เธอ ?
๗. ผ้าที่เรียกว่า ผ้าไตรจีวรนั้น เป็นผ้าชนิดไหน ?
๘. เภสัช ๕ คืออะไรบ้าง ? ภิกษุรับประเคนแล้ว พึงเก็บไว้ฉันได้กี่วัน ?
๙. พูดอย่างไร เรียกว่าพูดปด ?
๑๐. อะไรเรียกว่า เสขิยวัตร ?
———————————-
ให้เวลา ๓ ชั่วโมง
เฉลยปัญหานวกภูมิ
วิชา วินัย
สอบ ณ …………….ง
วันที่ ๑๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๕
—————————–
๑. กิจที่ไม่ควรทำของภิกษุ มี ๔ อย่าง ๑. เสพเมถุน ๒. ลักขโมยทรัพย์ของผู้อื่น ๓. ฆ่าสัตว์ที่สุดหมายถึงมนุษย์ ๔. พูดอวดอุตริมนุสสธรรม ฯ
๒. พระพุทธบัญญัติและอภิสมาจารทั้ง ๒ รวมเรียกว่าพระวินัย ภิกษุล่วงละเมิดพระวินัยได้รับโทษ ๓ สถาน ๑. ขาดจากความเป็นภิกษุ ๒. ต้องอยู่กรรม ๓. ต้องประจานตัวต่อหน้าภิกษุด้วยกัน ฯ
๓. โทษที่เกิดเพราะความละเมิด ในข้อที่พระพุทธเจ้าทรงห้าม เรียกว่าอาบัติ อาบัตินั้นว่าโดยชื่อมี ๗ อย่าง คือ ปาราชิก ๑ สังฆาทิเสส ๑ ถุลลัจจัย ๑ ปาจิตตีย์ ๑ ปาฏิเทสนียะ ๑ ทุกกฎ ๑ ทุพภาสิต ๑ อาบัติเหล่านี้ จัดได้เป็น ๒ พวก คือ อเตกิจฉา เยียวยาไม่ได้ ๑ สเตกิจฉา เยียวยาได้ ฯ
๔. ไตรสิกขา คือ ศีล สมาธิ ปัญญา ภิกษุล่วงละเมิดสีลสิกขา ท่านให้ปรับอาบัติตามวัตถุ อย่างหนักเป็นปาราชิก ต้องลงมาเป็นสังฆาทิเสส ถุจลัจจัย ปาจิตตีย์ ปาฏิเทสนียะ ทุกกฎ ทุพภาสิต ฯ
๕. อาบัติปาราชิกมี ๔ สิกขาบท สิกขาบทที่ ๒ กับที่ ๓ ต้องเพราะสั่ง สิกขาบทที่ ๑ กับที่ ๔ ไม่ต้องเพราะสั่ง ฯ
๖. ภิกษุถูกบังคับให้จับต้องกายผู้หญิง ถ้าเธอจับต้องด้วยมีความกำหนัดยินดี ควรปรับอาบัติสังฆาทิเสส ถ้าจับต้องด้วยความจำใจ ไม่มีความกำหนัดยินดี ไม่ควรปรับอาบัติอะไรแก่เธอ ฯ
๗. ผ้าที่เรียกว่า ไตรจีวรนั้น คือ สังฆาฏิ ๑ จีวร ๑ สบง ๑ เป็นผ้าที่ภิกษุพินทุอธิษฐานไว้สำหรับตัวเป็นชุดพิเศษ ซึ่งต่างจากผ้าอติเรกจีวรนั้น ๆ นี้เรียกว่า ไตรครอง ฯ
๘. เภสัช ๕ คือ เนยใส เนยข้น น้ำมัน น้ำผึ้ง น้ำอ้อย ภิกษุรับประเคนแล้ว พึงเก็บไว้ฉันได้ ๗ วัน ฯ
๙. พูดให้คลาดจากความจริง ด้วยประสงค์จะให้ผู้อื่นเข้าใจผิด เรียกว่าพูดปด ฯ
๑๐. วัตรที่ภิกษุสามเณรจะพึงศึกษา เรียกว่า เสขิยวัตร ฯ
—————————-