รอดตายเพราะผายลม

      ปิดความเห็น บน รอดตายเพราะผายลม

     มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบนท้องถนนแห่งหนึ่ง   มีคนอาการปางตายอยู่ ๓ คน   อาการเหมือนกับตายครึ่งหนึ่งและฟื้นอีกครึ่งหนึ่ง   ปรากฏว่าลูกน้องเท้ายมบาลก็มารับตัวไป   คนที่ ๑ เป็นนักวิทยาศาสตร์   คนที่ ๒ เป็นนักปรัชญา   คนที่ ๓ เป็นคนขายประกัน    พอมาถึงท่านยมบาลก็สอบสวนทันที   
     “พวกเจ้ามีสิทธิ์รอด   ถ้าเจ้าถามปัญหาแล้วทำให้ข้าตอบไม่ได้”
     นักวิทยาศาสตร์เปิดฉากถามเป็นคนแรกเกี่ยวกับเรื่องสมการ             และสารเคมีที่มีความยุ่งยากสลับซับซ้อน   แต่ท่านยมบาลก็ตอบได้   พร้อมกับพูดว่า“
     ไอ้นี่ตายแล้ว   เอาตัวไป”
     คนที่ ๒ นักปรัชญา   ได้ถามเกี่ยวกับปรัชญาของขงจื้อ   เล่าจื้อที่เข้าใจยาก   แต่ท่านยมบาลก็ตอบได้เช่นเคย 
     “ไอ้นี่ตาย   เอาตัวไป”
     พอถึงคิวคนที่ ๓ ที่ขายประกันชื่อว่าเทพ   ท่านยมบาลก็พูดทันทีว่า
     “คนที่มากับเจ้าตายหมดแล้ว   และข้าดูประวัติเจ้าแล้ว   ข้าว่าเจ้าไม่รอดแน่ๆ    ตายเลยดีกว่ามั้ง   จะได้ไม่เสียเวลา”
     “เดี๋ยวก่อนท่านยมบาล   ไหนๆ จะตายแล้ว   ก็ต้องประลองเชาว์ปัญญากันหน่อย   ข้าขอ ถามท่านหน่อยก็แล้วกัน   แต่ก่อนอื่นข้าขอเก้าอี้ที่มีรู ๙ รู   มาให้ข้านั่งก่อนได้ไหม”  หนุมประกันขอต่อรอง
     “ได้   ตามที่เอ็งขอ”
    หลังจากที่นายเทพนั่งบนเก้าอี้ที่มีรูอยู่ ๙ รูแล้ว   เขาก็ตดออกมาด้วยเสียงที่ดีงมาก  ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วนรก   ทำให้เสนาบดีของท่านยมบาลแทบเป็นลมไปตามๆ กัน
     “เจ้าคนบ้า    เจ้าทำแสบมาก    รีบทายมาเลย    อย่างเจ้านี้ต้องเอาให้หนักโดยการให้ลงนรกขุมสุดท้าย   โทษฐานที่ประทุษร้ายเจ้าหน้าที่”  ยมบาลแสดงอาการพิโรธ
    เจ้าหนุ่มขายประกันก็มิว่ากระไร   และถามท่านยมบาลว่า
     “ท่านยมบาลรู้ไหมว่าข้านั่งเก้าอี้ ๙ รูเช่นนี้   แล้วข้าตดออกทางรูไหน”
     “รูที่ ๑”
     “ท่านตอบผิด”
     “ฮ่า   ฮ่า   ข้ารู้แล้ว   รูที่ ๕ แน่นอน”
     “ท่านตอบผิดเช่นเคย”
     “ถ้างั้นข้ายอมแล้ว   ไหนตอบมาสิตดของเจ้าออกมาจากรูไหน”
     “รูก้นไงครับ”   หนุ่มขายประกันเฉลยอย่างผู้มีชัย
     ยมบาลฟังคำเฉลยก็งงเป็นไก่ตาแตก   ผลสุดท้ายท่านยมบาลจึงต้องรักษาสัญญา   ด้วยการส่งวิญญาณของนายเทพกลับไปมีชีวิตต่อไป   นายเทพจึงรอดตายเพราะตดแท้ๆ 

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....